Tin tức

Ngày 25/06/2019

VOLKSWAGEN CHIẾN THẮNG TRONG CUỘC TRANH CHẤP BẢN QUYỀN THIẾT KẾ MẪU XE BEETLE

VW đã giành chiến thắng trong một cuộc tranh chấp bản quyền thiết kế mẫu xe huyền thoại Beetle. Một người phụ nữ đã khởi xướng vụ tranh chấp khi cho rằng mẫu thiết kế đó thuộc về cha cô.

 

Theo Automotive News, người phụ nữ này là con gái của nhà thiết kế xe hơi quá cố Erwin Komenda. Ông từng là người đứng đầu bộ phận thiết kế đã tạo ra bản vẽ thân xe của chiếc Beetle.

 

 

Người phụ nữ tuyên bố thiết kế của chiếc VW Beetle hoàn toàn thuộc về cha cô. Vì thế nên gia đình cô có quyền được hưởng lợi nhuận của những chiếc Beetle mà VW bán ra. Tuy nhiên, cô chỉ giới hạn doanh số Beetle bán ra từ sau năm 2014. Lý do là vì doanh số trước đó của Beetle đã sụt giảm đáng kể.

 

 

Người phụ nữ này cho rằng chiếc VW Beetle mới vẫn sử dụng những yếu tố từ thiết kế của cha cô. Một trong số đó được sử dụng qua ba thế hệ xe, mang lại doanh số hơn 22 triệu USD từ sau Thế chiến thứ hai. Cô đã yêu cầu số tiền bồi thường là 5 triệu USD.

 

Tòa án ở Brunswick, Đức đã phát hiện ra rằng Komenda không phải là NTK duy nhất của Beetle. Cụ thể, bản vẽ của ông không khác biệt nhiều so với những mẫu xe khác cùng thời. Do đó thiết kế của ông không đủ độc đáo để đảm bảo tính bản quyền.

 

 

Tòa còn chỉ ra rằng những mẫu Beetle hiện đại có sự khác biệt đáng kể so với bản vẽ ban đầu. Vì thế nên chúng được xem như không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ khiếu nại về bản quyền nào.

 

Con gái của Komenda cũng không thể chứng minh cha mình có liên quan đến việc thiết kế Kdf Wagen. Đây là mẫu xe được sản xuất phần lớn dựa trên thiết kế của Beetle. Và mẫu xe này được thiết kế bởi Ferdinand Porsche.

 

 

Như vậy, Volkswagen đã giành phần thắng trong cuộc tranh chấp bản quyền thiết kế của mẫu xe được xem là biểu tượng của hãng.

 

Con gái của Komenda đã xin được giấu danh tính trước tòa.

 

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.