Tin tức

Ngày 29/08/2019

TÌM HIỂU VỀ HỆ THỐNG HỖ TRỞ KHỞI HÀNH NGANG DỐC

Dù là bài tập lái hay vận hành thực tế thì tình huống dừng xe và khởi hành ngang dốc đều là một thách thức cho người lái. Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) là một tính năng hoạt động đơn giản nhưng lại hỗ trợ cực kỳ đắc lực cho người lái trong trường hợp này. 

 

 

Như đã đề cập, bài tập dừng và “đề-pa” lên dốc là một thách thức với người tập lái. Và trong thực tế, việc di chuyển qua những đoạn đường dốc, đường đèo cũng đòi hỏi người lái phải xử lý thật tinh gọn. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ độ “cứng tay” để xử lý trong trường hợp này. Chính vì thế, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc(HAC) đã giúp ích rất nhiều cho người lái.

 

 

Khi gặp tình huống trên, người lái phải nhả chân phanh và chuyển sang chân ga. Lúc này nếu cảm giác chân không tốt, xe có thể bị trôi ngược về phía sau. Hoặc nếu người lái đạp ga quá mạnh, xe sẽ bị vọt lên và có thể va chạm với xe phía trước. Với sự hỗ trợ của HAC, người lái sẽ có thêm một khoảng thời gian nhất định để bình tĩnh xử lý.

 

 

Tiền thân của Hệ thống khởi hành ngang dốc HAC chính là hệ thống hỗ trợ lái xe đường dốc (Hill Holder) ra đời vào những năm 40. Hệ thống này được bởi sự hợp tác từ tập đoàn Wagner Electric và công ty Bendix Brake. Sau khi được áp dụng chính thức, Hill Holder ngày càng được nâng cấp, cải tiến. Và cuối cùng được phát triển thành hệ thống HAC ngày nay.

 

 

Hệ thống HAC được kích hoạt khi xe đang dừng giữa dốc và bắt đầu khởi hành để đi tiếp. Lúc này, tài xế phải nhả phanh và nhấn chân ga để xe tiến về phía trước. Hệ thống này sẽ được kích hoạt ngay khi tài xế nhả chân phanh. Khi đó xe sẽ giữ được trạng thái cân bằng ổn định, không bị trôi về phía sau. Trong thời gian này, người lái sẽ thư thả chuyển từ từ sang chân ga và nhấn ga để tiếp tục hành trình.

 

 

Hệ thống HAC được hoạt động dựa trên nguyên lí chung. Nguyên lý này dựa trên bộ cảm biến để phát hiện góc nghiêng của xe. Cùng với đó kết hợp với bộ điều khiển ECU để kiểm soát hệ thống phanh xe và phân bổ lực mô-men xoắn đều lên các bánh xe.

 

HAC dần trở thành một tính năng đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Chính vì thế, ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm đến tính năng này khi chọn mua xe. Hiện tại, hầu hết các các dòng xe đang trưng bày tại VW Saigon đều được trang bị sẵn tính năng này. Quý khách hàng có thể đến ngay hai showroom của Volkswagen Saigon để đăng ký lái thử và trải nghiệm.

 

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử Volkswagen, xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.