Tin tức

Ngày 26/03/2018

Thị trường xe hơi tại Châu Âu – Sự lên ngôi của SUV đầu năm 2018.

Thị trường xe tại châu Âu tiếp tục đà tăng trưởng đều đặn trong giai đoạn đầu năm 2018. Mức tăng tổng 4,2% lên 1,16 triệu xe trong tháng 2/2018. Trong đó đáng chú ý là 2 thái cực trái chiều giữa dòng xe SUV và xe diesel.

 

 

Tháng 2 vừa qua cũng là tháng có kết quả kinh doanh tốt nhất từ năm 2008 (1,19 triệu xe). Ngoài các thị trường chủ lực như Đức, Tây Ban Nha và Pháp tăng trưởng tốt. Croatia, Hy Lạp, Hungary và Estonia đều đạt mức tăng 2 con số.

Phân khúc SUV hứa hẹn sẽ thống trị toàn cầu trong vòng vài năm tới. Phân khúc này chiếm tới 33% thị phần tổng toàn châu Âu.

Felipe Munoz thuộc tập đoàn phân tích toàn cầu JATO nhận đinh. “Mức tăng doanh số trong tháng 2 vừa qua rất khả quan, tiếp tục đà tăng ấn tượng từ đầu năm. Tuy nhiên, việc 13 trên 27 thị trường tại châu Âu đi xuống trong tháng 2 cho thấy chênh lệch rõ rệt trong khu vực và trong tương lai”.

Dòng xe chạy diesel tiếp tục chứng kiến thị phần và doanh số tụt dốc không phanh. Chỉ còn chiếm 39,5% tổng lượng xe bán ra, doanh số cũng giảm 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường chính Đức và Anh nay “ngoảnh mặt làm ngơ” với dòng xe này (giảm lần lượt 19,2% và 23,5%). 

Trong khi đó lượng xe xăng bán ra tăng mạnh 16% trong tháng 2. Đồng thời xe chạy nhiên liệu thay thế cũng được hưởng lợi nhất định với mức tăng 18,5%. SUV không chỉ là dòng xe duy nhất chứng kiến tăng trưởng doanh số. Phân khúc xe sang và siêu sang cũng tăng nhẹ tại châu Âu từ đầu năm.

 

Xét về doanh số tổng, tập đoàn Volkswagen vẫn không có đối thủ trong khu vực. Theo sau là Renault, Peugeot, Ford và Opel/Vauxhall. Dòng xe bán chạy nhất trong tháng 2 tại châu Âu là Golf, tăng hơn 16%.

Tập đoàn PSA, với khả năng cạnh tranh tốt tới từ các dòng xe Peugeot 3008, 5008, Citroen C3 Aircross, Opel Crossland và Grandland đang cải thiện dần thị phần của mình. Ở chiều ngược lại, tập đoàn FCA đang dần mất đi chỗ đứng tại châu Âu. Hai thương hiệu của họ là Fiat và Lancia đều không còn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Theo: autopro.com.vn