Tin tức

Ngày 10/01/2019

Tại sao lốp xe có màu đen chứ không phải là màu sắc khác?

Lốp xe được ví như “đôi hài” giúp xe di chuyển êm ái và ổn định. Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao lốp xe chỉ có màu đen?. Lốp xe có thể có những màu sắc khác như: vàng, đỏ, xanh,…hay không?. Hãy cùng Volkswagen Saigon tìm hiểu nhé.

 

 

 

Thực tế đã chứng minh, lốp xe là một bộ phận tối quan trọng của xe, tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, bộ phần này của xe cần có độ bền và chịu áp lực cao. Hơn hết đó là chịu được sự thay đổi của nhiệt độ.

 

Những chiếc lốp có màu sắc trước đây rất dễ bị khô cứng, biến màu và nứt rách, gây phiền toái cho chủ xe. Hiện tượng khô lốp khiến không ít chủ xe chán ngán vì phải thay lốp nhiều lần. Cộng thêm những hỏng hóc không mong muốn làm giảm tuổi thọ của xe.

 

 

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xuống cấp ở lốp là do cao su và các chất tổng hợp khác chịu tác động của ozone – một chất khí không mùi và tồn tại trong khí quyển. Khi ozone kết hợp với tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời sẽ gây ra phản ứng hoá học. Gây hại đến lốp xe po-ly-me của lốp xe.

 

Để khắc phục tình trạng này, các nhà khoa học đã phát minh ra một loại chất. Chất này chứa phân tử bình ổn có tên gọi là “chất hấp thụ cạnh tranh”. Chất này sẽ giữ và hấp thụ tia cực tím, chuyển thành dạng nhiệt phát tán vào môi trường. Và từ đó, phát minh này được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất lốp.

 

 

Cũng trong công nghiệp chế tạo lốp, các nhà sản xuất còn trộn thêm hợp chất dạng sáp. Khiến lốp sẽ co giãn khi chuyển động, khiến cho các phân tử sáp di chuyển tới bề mặt. Tạo nên một lớp bảo vệ giữa không khí (chứa ôxi, ozone) và polime lốp, đây gọi là quá trình này phủ blooming.

 

Tuy nhiên, khi xe đậu trong một thời gian dài, quá trình blooming không được diễn ra do không có chuyển động của lốp, ozone và tia cực tím tiếp tục tấn công vào mặt lốp, khiến lốp nhanh chóng xuống cấp. Đây là nguyên nhân phổ biến làm giảm tuổi thọ của lốp xe.

 

 

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng một thời gian dài lốp xe thường ngả sang màu xám. Nguyên do chính là vì chất hấp thụ này sẽ chịu ăn mòn thay thế khi tác động với ozone và tia tử ngoại. Sau một thời gian, các-bon sẽ mất khả năng hấp thụ.

 

 

Xét theo thẩm mỹ, lốp màu đen còn giúp chiếc xe trông mạnh mẽ, hiện đại, không bám bẩn và phù hợp với tất cả màu sơn. Đó là lý lo những chiếc lốp xe hiện đại có màu đen.

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử Volkswagen xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.