Tin tức

Ngày 19/06/2018

NHỮNG ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ DẪN ĐỘNG XE Ô TÔ (PHẦN 2).

Phần tiếp theo của hệ dẫn động xe ô tô sẽ giới thiệu hai hệ dẫn động còn lại. Đó là hai hệ dẫn động được đánh giá khá cao về sức mạnh: 4WD và AWD.

 

 

Có thể nói, xe được trang bị hai hệ dẫn động này đều rất khoẻ và linh hoạt. Các kỹ sư đã tạo ra hệ dẫn động này để đáp ứng như cầu di chuyển trên những cung đường xấu, gồ ghề.

 

Cùng VW tìm hiểu ưu và nhược của hai hệ dẫn động được đánh giá cao này nhé. Đầu tiên đó là hệ dẫn động 4WD. Hay còn gọi là dẫn động hai cầu theo thuật ngữ xe hơi thường sử dụng.

 

 

4WD cho phép xe di chuyển trên những cung đường xấu, off-road khá linh hoạt và ổn định. Thuật ngữ 4WD hình thành trên cơ sở dùng để chỉ kiểu dẫn động 4 bánh thời kỳ đầu của hãng xe địa hình Jeep và xe tải.

 

Nó ám chỉ các xe có chế độ chọn dẫn động 2 bánh hoặc 4 bánh bằng công tắc gắn trong xe. Các mẫu xe sử dụng 4WD thường có chế độ “low – thấp”, “high – cao”.

 

 

Khi chọn “low”, hệ truyền động cấp nhiều mô-men xoắn hơn để đi trên các đoạn đường gồ ghề, xấu. Còn chế độ “high” sử dụng trên các đoạn đường trơn trượt.

 

Hệ dẫn động 4WD sử dụng bộ khoá vi sai trung tâm nhằm tránh những chênh lệch không cần thiết giữa bánh bên trái và bên phải khi đi trên địa hình không bằng phẳng.

 

Cuối cùng là hệ dẫn động AWD – All Wheel Drive. Đây là hệ dẫn động thường thấy trên các dòng SUV có công suất lớn. AWD thường không có hai chế độ “low-high” như trên 4WD.

 

 

Trong khi khái niệm, 4WD chủ yếu dùng cho xe thể thao đa dụng SUV, liên quan tới khả năng vượt địa hình thì AWD lại quen thuộc với các xe sedan, wagon, đa dụng minivan. AWD có ý nghĩa giúp cải thiện độ bám đường trong điều kiện thời tiết xấu.

 

 

Chữ “all – tất cả” trong từ All Wheel Drive có một chút mâu thuẫn và dễ gây hiểu lầm khi mà hiện nay hầu hết các xe AWD có khả năng phân bổ toàn bộ công suất xuống bánh sau khi phát hiện bánh trước bị trượt. 

 

 

Với những khả năng như vậy 4WD hay AWD dường như là hệ dẫn động tốt nhất. Nhưng thực tế lại không hoàn toàn chính xác. Cả hai đều có trọng lượng tăng lên đáng kể, thiết kế phức tạp và giá thành cao.

 

Tổng kết lại, trong cả bốn hệ dẫn động đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với tất cả các ưu nhược điểm trên, không có hệ dẫn động nào tốt nhất. Vì vậy, bạn hãy chọn cho mình một chiếc xe có chế độ hợp lý, tuỳ thuộc vào điều kiện và công việc. 

 

💈Mọi thông tin chi tiết về Volkswagen xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.