Tin tức

Ngày 16/06/2018

Những ưu nhược điểm của hệ dẫn động xe ô tô (Phần 1).

Những hệ dẫn động khác nhau trên xe ô tô đều có những ưu và khuyết điểm riêng của mình. Hiện tại, có 4 hệ dẫn động truyền thống được các hãng sủ dụng. 

 

Động cơ sinh ra công suất và mô-men xoắn. Để truyền năng lượng tới các bánh khiến chúng quay, chiếc xe của bạn cần phải có cơ cấu dẫn động. Tuy nhiên, không phải tất cả các bánh đều trực tiếp nhận công suất và mô-men xoắn từ động cơ.

 

 

Tùy thuộc yêu cầu kỹ thuật giữa các loại xe và tại từng thời điềm mà người ta có những phương pháp truyền động khác nhau. Cùng VW khám phá hai hệ dẫn động phổ biến nhất của xe ô tô nhé.

 

Hệ dẫn động cầu trước (FWD)

Gần như tất cả các xe ngày nay đều sử dụng hệ dẫn động cầu trước. Những năm đầu thế kỷ 20, kiểu FWD thuộc loại “hiếm có khó tìm” nhưng giờ đây, nó được trang bị trên khoảng 70% số xe mới xuất xưởng.

 

 

Hệ dẫn động này cho thấy được những ưu điểm rất nổi trội so với đặt ở phía sau. Nó giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và hạn chế thất thoát việc truyền năng lượng cho bánh xe trước.

 

Ưu điểm quan trọng của hệ dẫn động FWD là do động cơ đặt phía trên trục trước nên trọng lượng của nó được truyền thẳng xuống bánh dẫn động khiến độ bám đường tăng lên, giúp xe hoạt động tốt ở các mặt đường trơn trượt.

 

 

Bên cạnh những ưu điểm, hệ dẫn động cầu trước cũng còn tồn tại những nhược điểm. Khả năng tăng tốc bị giảm đi, tốc độ bị hạn chế trên những cung đường thẳng. Cuối cùng, FWD rất dễ mất kiểm soát, gây ra trượt ở bánh xe sau.

Hệ dẫn động cầu sau (RWD)

Rõ ràng hai kiểu FWD và RWD có những ưu nhược điểm trái ngược nhau. Với RWD, xe tăng tốc tốt hơn. Hai bánh trước được giải thoát khỏi nhiệm vụ dẫn động và chỉ tập trung vào việc dẫn hướng (bánh lái).

 

 

Một nhược điểm lớn nhất của RWD đó là cần có bộ vi sai để truyền tải lực về bánh xe sau. Bộ vi sai này sản xuất khá tốn kém, đội giá thành sản phẩm. Điều này mô hình chung sẽ giảm tính cạnh tranh của sản phẩm.

 

Bên trên là những ưu và nhược điểm của hai hệ dẫn động phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm hai hệ dẫn động khác vào phần 2 của bài viết.

💈Mọi thông tin chi tiết về Volkswagen xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.