Tin tức

Ngày 03/12/2019

NHỮNG SAI LẦM CẦN TRÁNH KHI LÁI XE SỐ TỰ ĐỘNG

Việc sử dụng xe số tự động (AT) có thể dễ dàng hơn xe số sàn (MT). Nhưng để dùng đúng, dùng bền và  an toàn thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những sai lầm nên tránh để chiếc xe hoạt động trơn tru nhất.

 

1. Về số N khi đang đổ đèo

 

 

Việc về số N (số mo) khi xuống dốc, đổ đèo có thể sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng điều này chỉ hợp lý nếu bạn đang đi xe gắn máy. Còn với xe ô tô thì không, nhất là xe số tự động. Về số N thì đang đổ đèo khiến bạn không kiểm soát được hoàn toàn chiếc xe. Điều này dẫn tới không xử lý kịp thời khi gặp phải tình huống bất ngờ. Thêm vào đó, các hộp số tự động hiện nay đều có khả năng điều tiết lượng nhiên liệu tiêu thụ dựa theo hoạt động của động cơ. Vì vậy, về số N cũng không giúp bạn tiết kiệm được nhiều nhiên liệu hơn là bao.

 

2. Chuyển hướng tiến/lùi khi xe vẫn đang di chuyển

 

Hãy chắc chắn xe đã dừng hoàn toàn trước khi chuyển từ số tiến (D) sang số lùi (R) và ngược lại. Hành động chuyển hướng đột ngột này chẳng khác nào bắt hộp số làm thay việc của hệ thống phanh và có thể sẽ khiến hộp số bị hỏng hóc.

 

3. Mồi ga trước khi sang số D cho xe chuyển động

 

Việc mồi ga khi xe đang ở trạng thái đứng yên rồi chuyển từ số N sang số D để xe phóng đi nhanh chóng có thể rất “ngầu”. Nhưng việc làm này lại gây nguy cơ hư hỏng và bị mài mòn lớn cho dây đai hộp số. Để thay thế hệ thống dây đai này, chúng ta sẽ phải tháo rời hộp số ra, và chi phí cũng không hề rẻ.

 

4. Về số P khi xe chưa dừng hoàn toàn

 

 

Việc chuyển sang số P (đỗ xe) khi xe chưa vào trạng thái dừng có thể làm gãy chốt khóa hộp số. Chốt khóa này có tác dụng khóa hộp số để ngăn không cho xe chuyển động tiến hoặc lùi.

 

5. Chở nặng

 

 

Thói quen coi xe là “nhà kho” di động của nhiều người gây tổn hại. Những thứ không cần thiết khi để trên xe khiến trọng lượng tăng, ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu, hệ thống giảm xóc, phanh. Bên cạnh đó, ngổn ngang đồ đạc cũng khiến nội thất xe không sạch sẽ, dễ mùi.

 

6. Dùng cả hai chân

 

Trong Luật giao thông đường bộ có câu hỏi “Khi điều khiển xe số tự động, người lái xe sử dụng chân như thế nào cho đúng?”. Đáp án đúng là: “Không sử dụng chân trái, chân phải điều khiển cả bàn đạp phanh và bàn đạp ga”.

 

Nhưng trong thời gian gần đây, không ít vụ “xe điên” gây tai nạn hàng loạt do đạp nhầm chân ga. Chúng đều xuất phát từ nguyên nhân dùng 2 chân để điều khiển xe, một chân ga một chân phanh.

 

 

Ở xe số tự động, chân ga và phanh được bố trí thẳng với hướng chân phải đưa ra, vừa đúng tư thế ngồi chắc chắn nhất. Việc người lái cố đưa chân trái sang bàn đạp phanh khiến phía chân này luôn trong vị trí tréo ngoe, làm tư thế ngồi không thoải mái, trong trường hợp cần phanh gấp thì lực đạp sẽ không đủ.

 

Khi chân phải chỉ ở vị trí chân ga trong thời gian dài, một khi gặp tình huống bất ngờ phải phanh thì chân ga không nhả kịp, làm tác dụng phanh giảm đi rất nhiều, và xe vẫn lao tới dù người lái có đạp phanh đi chăng nữa, đó là lý do khiến chiếc xe bị mất kiểm soát.

 

7. Bỏ quên chế độ chuyển số tay

 

 

Trên hầu hết các xe số tự động hiện nay đều được tích năng chuyển số tay, số thể thao hay lẫy chuyển số trên vô lăng. Tuy nhiên, một số “tài mới” vốn đã quen với các thao tác lái ô tô số tự động ở chế độ D. Vì thế nên thường bỏ qua chức năng chuyển số tay trên xe số tự động.

 

Việc không sử dụng chế độ chuyển số tay cũng được xem là một sai lầm của các lái mới. Nhất là khi đi trên các cung đường đèo dốc. Bởi nếu ở chế độ D, theo quán tính khi xuống dốc, xe thường di chuyển nhanh dần. Lúc này tài xế phải sử dụng phanh nhiều hơn. Khi người lái thường xuyên rà phanh sẽ làm phanh nóng, dễ dẫn đến việc cháy má phanh, mất thắng. Việc sử dụng chế độ số bán tự động khi đi đường đèo dốc sẽ giúp người lái chủ động chuyển về các cấp số thấp để tận dụng hãm phanh theo cách phanh động cơ và không cần đạp phanh nhiều.

 

Theo vietnamnet.vn

 

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử Volkswagen, xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.