Tin tức

Ngày 25/06/2018

Những nguyên tắc “vàng” giúp bạn lùi xe “đúng chuẩn”.

Lùi xe luôn là một nổi ám ảnh, nhất là với người mới lái xe và phụ nữ. Để có thể lùi xe một cách an toàn và “chuẩn” nhất, cần phải có thời gian để tập luyện. Sau đây sẽ là những nguyên tắc, VW Saigon chia sẽ để bạn lùi xe tự tin hơn.

 

 

 

Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi

 

 

 

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ, ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn tới số tự động. Dù là xe số nào, luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên này.

 

Chỉnh gương

Chỉnh gương chiếu hậu giúp lái xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những lái kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương. Nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Người quen xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

 

Có nên ngoái nhìn lại phía sau hay không?

Đây là một thói quen gây khá nhiều tranh cãi dù bạn đã là tài xế kinh nghiệm lâu năm. Phản xạ ngoái nhìn lại phía sau xe khi lùi xe tạo cho người lái có cảm giác yên tâm hơn. Vậy nên hay không nên ngoái nhìn lại phía sau khi đang lùi xe?

 

 

Thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và kính hậu bên ngoài thường là cách để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa. Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt kích thước của xe.

 

 

Trên gương chiếu hậu thường có chú thích “”khoảng cách trong gương giữa các vật thể xa hơn so với thực tế bên ngoài”. có nghĩa là chiếc xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách hiển thị trên gương, để người lái không chủ quan.

Do đó, việc sử dụng gương chiếu hậu sẽ chuyên nghiệp hơn. Giúp tài xế có thể kiểm soát được cả phần đầu xe, tránh tập trung quá nhiều vào đuôi xe.

 

Lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số. Tức cùng mức nhả côn, đạp ga (hay nhả phanh ở xe số tự động) như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi có tình huống xảy ra.

 

Trái là phải, phải là trái

 

Điều này là điều hiển nhiên đúng mỗi khi bạn lùi xe. Tuy nhiên, nếu chưa quen với nguyên tắc này, hãy cẩn thận, vì một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến chiếc xe của bạn “móp” đuôi hoặc đầu.

 

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

 

 

Đây là khẩu quyết mà trường đào tạo thường chỉ dạy cho học viên khi bắt đầu học lái. Phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Tức khi tiến phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ cua trái thì bám phải, cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái bám trái.

Ngày nay, việc lùi xe đã trở nên dễ dàng hơn nhiều với những công nghệ hỗ trợ. Có thể kể đến đó là cảm biến lùi xe, hoặc cao cấp hơn là công nghệ camera 360 trên các dòng xe VW cao cấp.

 

 

Sau đây là đoạ clip ngắn mô tả những kỹ năng lùi xe cơ bản nhất:

 

 

💈Mọi thông tin chi tiết về Volkswagen xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.