Tin tức

Ngày 12/08/2019

NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI LÁI XE GẶP MƯA NGẬP ĐỂ TRÁNH HIỆN TƯỢNG THỦY KÍCH

Thủy kích là nỗi ác mộng của rất nhiều chủ xe trong mùa mưa ngập. Vì vậy, Volkswagen Saigon sẽ chia sẻ những nguyên tắc lái xe cơ bản trong điều kiện mưa ngập. Những nguyên tắc sẽ giúp ích đáng kể trong việc tránh được hiện tương thủy kích đầy ám ảnh.

 

– Khi buộc phải đi qua vùng ngập nước, nên tháo lọc gió động cơ ra để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ vào vì đây là vị trí cao nhất. Tránh lấy gió qua đường khí nạp theo xe vì đây là vị trí thấp hơn. Qua khỏi đoạn ngập lụt, bạn có thể lắp lại lọc gió động cơ như ban đầu.

 

 

– Mức nước an toàn cảnh báo là dưới 25 cm, không vượt qua tâm bánh xe. Nếu bạn cảm nhận mực nước ở trên mức đó thì bạn không nên đi qua. Bên cạnh đó, đặc biệt chú ý khi có xe chạy cùng chiều và ngược chiều. Những chiếc xe này có thể xảy ra hiện tượng tạo sóng, làm nước dâng cao hơn. Điều đó cũng đồng nghĩa tăng nguy cơ nước tràn vào đường nạp gió, vào lọc gió động cơ.

 

– Khi đi qua vùng ngập, nên tắt công tắc điều hòa (nút AC), đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái điềm tĩnh. Với xe số tự động, chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Nếu để nguyên, xe sẽ tự sang số 2 khiến ga bị yếu, dẫn tới nước tràn vào động cơ thông qua ống pô. Chú ý không nên đạp côn xe số sàn khi qua chỗ ngập để tránh trường hợp chết máy.

 

 

– Nên hạn chế đạp thốc ga vì việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt, đổ vào ống hút. Ngoài ra, khi tăng ga đột ngột vòng tua máy lên cao, nếu nước vào sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn, dẫn tới cong tay biên.

 

– Khi đã đi qua chỗ ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa. Sau đó xuống kiểm tra lại động cơ, gầm xe.

 

– Nếu xe bị tắt máy đột ngột giữa vùng ngập, bạn tuyệt đối không tìm cách khởi động lại, nên rút chìa khoá điện, đẩy xe vị trí cao và gọi ngay cứu hộ. Với mỗi xe khác nhau thì việc xử lý sự cố sau khi ngập nước cũng khác nhau, vì thế đừng nên tìm cách tự sửa nếu bạn không có chuyên môn kỹ thuật.

 

 

– Khi gọi cứu hộ, tài xế cũng lưu ý nếu xe trang bị số tự động. Hệ thống tự động chống trượt, tự động cài cầu, tự động ổn định chống lật hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian thì chỉ nên kéo xe bằng xe bàn (4 bánh không quay).

 

– Ngoài ra, không nên mở cửa ngay khi xe bị chết máy mà cần chú ý tới mức nước. Nếu nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, tuyệt đối không được mở cửa, vì sẽ làm nước bên ngoài tràn vào làm hư các hệ thống điện tử. Trong trường hợp này, cần mở cửa sổ để ra vào xe.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản mà VW Saigon sưu tầm và chia sẻ đến các bạn. Hi vọng trong mùa mưa ngập kéo dài như thế này sẽ không xảy ra sự cố đáng tiếc về người và xe.

 

Theo Otofun.

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử Volkswagen, xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.