Tin tức

Ngày 27/04/2018

Mẹo lái xe an toàn khi gặp thời tiết mưa cùng Volkswagen Saigon.

Mưa luôn là một nổi ám ảnh cho các tài xế khi phải di chuyển trên đường. Sau đây, Volkswagen Saigon xin chia sẻ những mẹo lái xe an toàn khi chạy xe trong điều kiên xấu.

 

Lưu ý, những mẹo lái xe an toàn chỉ mang tính tương đối và tuỳ vào điều kiện thời tiết. Kinh nghiệm xử lý tình huống rất quan trọng để phát huy những mẹo lái xe an toàn.

 

 

Giảm tốc độ, hạn chế phanh gấp

Khi gặp những cơn mưa bất chợt, phản xạ đầu tiên nên hạ hoặc bỏ chân ga. Xe sẽ giảm tốc một cách từ từ, giúp quen với việc tầm nhìn bị hạn chế vì nước mưa. Việc giảm tốc là cần thiết, cần tránh không phanh gấp bởi xe bạn có thể bị văng, mất lái.

 

Không dùng phanh tay khi xe bị trượt.

Thay vào đó, hãy từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng. Khi xe lấy lại được ổn định, đạp nhẹ phanh cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.

 

Đi ở làn giữa đường

Ngay cả khi trời mới mưa, mép đường vẫn có thể đã bị ngập chỉ sau một thời gian ngắn nếu mưa lớn. Do đó, bạn nên đi giữa đường, nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất.

 

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Trời mưa đôi khi khiến nhiệt độ bên trong xe và ngoài xe chênh lệch lớn. Gây ra hiện tượng mờ kính, làm người lái khó quan sát xung quanh xe. Cần bật máy lạnh để làm cân bằng nhiệt độ khử sương trên kính. Làm độ quan sát dễ hơn, tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

Việc quan sát các gương chiếu hậu và chủ động né tránh các phương tiện khác, đặc biệt là xe máy và xe đạp bởi họ trùm áo mưa khó quan sát xung quanh, cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

 

Rà khô phanh

Để má phanh ướt sẽ ảnh hưởng đến lực ma sát, làm giảm tác dụng phanh. Nếu phát hiện má phanh đã dính nước hãy làm khô nhanh bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh. Nên lưu ý, không đạp phanh gấp dẫn đến bánh mất bám và không thể kiểm soát xe.

 

Không đi gần các xe tải trọng lớn

Những chiếc xe có tải trọng lớn sẽ tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ. Có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả gây chết máy.

Ngay cả khi trời mưa không ngập nước thì cũng không nên đi gần các xe này, vì nó tạo ra những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm quan sát của lái xe, khó xử lý tình huống bất ngờ phía trước.

 

Tránh đi vào những vũng nước đục trên đường

Nước mưa đọng thành vũng trên đường cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn khi bạn lái xe qua những vũng nước đó. Bởi lẽ những vũng nước đó có thể là một cái hố ga mất nắp, hoặc có thể là một dị vật nguy hiểm mà bạn không nhìn thấy. Tránh nó ra là biện pháp an toàn nhất.

 

Giữ tốc độ động cơ

Khi đi trong khu vực ngập nước, hay giữ tốc độ động cơ (vòng tua máy) cao để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe “chết máy”. Với xe số sàn, nên để số 1, còn với xe số tự động có các số D1, D2… hãy chuyển về D1, cố gắng giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể.

Khi mức nước ngập nửa lốp xe – tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua; với xe gầm cao, có thể đi qua nhưng không được để nước tràn qua mũi xe vào cửa gió và động cơ.

Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

 

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù (bật cả đèn ưu tiên khi cần thiết)

Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù ngay cả khi mưa nhỏ cũng như lúc trời âm u. Điều này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn, mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

 

Không cố gắng đi qua khi có xe đi ngược chiều

Khi đi qua khu vực nước ngập sâu phải quan sát kỹ và cố gắng tránh thời điểm có xe đi ngược chiều vì khi hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng tràn lên nắp capo của xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

 

 

Khi trời mưa quá to, nên dừng xe

Khi mưa quá to, có thể dừng xe, đỗ ở rìa đường, bật đèn cảnh báo và chờ mưa ngớt. Mưa giông quá lớn có thể làm các lưỡi gạt nước quá tải, làm cho nước liên tục tràn ngập mặt kính, làm tầm nhìn hạn chế đồng thời cũng có thể khiến cây cối gẫy đổ gây nguy hiểm.

 

Trên là những mẹo lái xe nhỏ giúp bạn và xe an toàn hơn khi di chuyển dưới mưa. Hãy cùng Volkswagen Saigon theo dõi những mẹo lái xe an toàn tiếp theo nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 
Showroom Volkswagen Saigon

Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM
             120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.

(Bài viết có sử dụng thông tin từ Internet)