Tin tức

Ngày 26/11/2019

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ TRONG THÀNH PHỐ VÀO GIỜ CAO ĐIỂM

Lái xe ô tô trong thành phố đông đúc, đặc biệt là vào khung giờ cao điểm là nỗi ‘ám ảnh’ của bất kỳ tài xế nào. Đặc biệt là những tài xế mới, còn non kinh nghiệm. Hôm nay, Volkswagen Saigon sẽ đưa ra một vài hướng dẫn về kinh nghiệm lái xe trong giờ cao điểm.

 

1. Xác định tâm lý

 

Khi lưu thông trong thành phố bằng phương tiện nào, người điều khiển cũng phải xác định tâm lý sẽ đối diện với tình trạng giao thông đông đúc, ùn tắc kéo dài và thậm chí là hỗn loạn. Khi tâm lý đã được xác định rõ ràng thì khi bước vào thực tế, người lái sẽ phần nào giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

 

 

Thực tế, giao thông ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TPHCM lúc nào cũng trong khung giờ cao điểm. Lý do là bởi lượng người tham gia giao thông đông, nhiều loại phương tiện cùng lưu thông. Và đặc biệt không phải ai cũng có ý thức trong việc chấp hành luật GTĐB (giao thông đường bộ). Chính vì thế, cần chuẩn bị tâm lý kiên nhẫn khi lái xe ô tô vào giờ cao điểm.

 

2. Nắm rõ Luật GTĐB

 

Lái xe ô tô trong thành phố yêu cầu kỹ năng điều khiển phương tiện cứng. Bên cạnh đó là yêu cầu về việc am hiểu các quy định về Luật giao thông. Cụ thể như khi lái xe trong thành phố, người lái cần nắm rõ những tuyến đường 1 chiều, 2 chiều. Hay chi tiết hơn là những tuyến phố nào sẽ có khung giờ cấm xe di chuyển. Khi nắm rõ luật, người lái sẽ chủ động hơn trong lộ trình di chuyển. Điều giúp đảm bảo việc lưu thông của người lái và cả những người xung quanh diễn ra thuận lợi. Kể cả trong trường hợp ‘được’ Công an giao thông ‘hỏi thăm’, chủ xe cũng có thể bảo vệ bản thân. Hoặc chỉ mất một khoản đóng phạt đúng với quy định.

 

Hiện nay các mẫu xe trên thị trường ô tô hầu như đều được trang bị hệ thống định vị dẫn đường. Và đây đích thực là người trợ thủ đắc lực cho các tài xế khi di chuyển. Cùng với việc quan sát các biển báo giao thông thực tế, người lái sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều khi lái xe ô tô trong thành phố.

 

 

3. Nắm rõ tuyến đường di chuyển

 

Nếu buộc phải lái xe trong phố vào giờ cao điểm, người lái nên tìm hiểu rõ tuyến đường đi. Những thông tin này thật sự hữu ích, giúp cho tài xế luôn chủ động trong mọi hành trình. Điều này sẽ giúp họ giảm thiểu rất nhiều áp lực, căng thẳng. Trong trường hợp tuyến đường đang đi phát sinh nhiều tình huống gây cản trở cho việc di chuyển, người lái cũng có thể linh hoạt chuyển sang tuyến đường khác do đã có sự chuẩn bị kỹ càng. 

 

4. Tập trung lái xe

 

Việc di chuyển trong nội đô đông đúc đòi hỏi người lái xe ô tô cần tập trung cao độ để có thể kiểm soát được tình hình. Hạn chế nghe nhạc, sử dụng điện thoại hay theo dõi các chế độ giải trí để điều khiển phương tiện tốt hơn.

 

 

5. Thái độ tham gia giao thông

 

Ngoài việc chấp hành luật giao thông, tài xế ô tô cần phải có thái độ cư xử đúng mực trong những tình huống xảy ra va chạm. Va chạm nhỏ gây ra xây xước nhỏ không đáng kể có thể ‘dĩ hòa vi quý’ bỏ qua. Nếu tình trạng nghiêm trọng, cần bình tĩnh để xử lý, tránh nóng giận để xảy ra cãi vã, mâu thuẫn không đáng có. 

 

6. Chú ý đến tốc độ

 

Với lượng người tham gia giao thông đông đúc nên khi lái xe ô tô trong thành phố, tài xế luôn phải chú ý đến tốc độ di chuyển. Tất nhiên không thể nào lái xe nhanh như trên đường cao tốc hay những cung đường vắng người. Tốc độ của xe ô tô khi đi trong thành phố đông đúc cần phải chậm hơn rất nhiều. Duy trì tốc độ lái xe ổn định, tránh tăng tốc/giảm tốc đột ngột. Nhờ vậy mà sẽ tránh gây ảnh hưởng đến những người đang tham gia lưu thông xung quanh. 

 

 

7. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

 

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là kinh nghiệm lái xe ô tô cực kỳ quan trọng. Đây cũng là nguyên tắc mà bất cứ tài xê nào cũng nên ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện. Việc giữ khoảng cách giúp cho tài xế có đủ thời gian để xử lý những tình huống va chạm, tai nạn xảy ra đột ngột. Đặc biệt với dòng xe di chuyển đông đúc trong thành phố, việc giữ khoảng cách giúp cho quá trình lưu thông diễn ra suôn sẻ, không bị ứ nghẽn.

 

Trong thực tế, nhiều trường hợp xe máy thiếu ý thức đột ngột chen lấn, tạt ngang đầu xe ô tô. Không ít tình huống như vậy xảy ra khiến cho các tài xế không xử trí kịp vì khoảng cách quá ngắn. Khoảng cách 50-60cm là đủ để xe ô tô giữ được an toàn với xe phía trước.

 

 

8. Luôn quan sát gương chiếu hậu

 

Ngoài tập trung phía trước, tài xế ô tô cần phải luôn quan sát mọi diễn biến phía sau từ gương chiếu hậu. Đặc biệt là khi muốn chuyển làn hoặc cua rẽ. Bật đèn tín hiệu trong thời gian đủ lâu để các phương tiện đi phía sau nhận biết nếu muốn rẽ hoặc sang làn.

 

(Còn tiếp)

 

Theo vietnamnet.vn

 

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử Volkswagen, xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.