Tin tức

Ngày 26/06/2019

GIẢI MÃ KÝ HIỆU CẢNH BÁO TRÊN XE Ô TÔ – PHẦN 1: KÝ HIỆU CẢNH BÁO NGUY HIỂM

Ký hiệu cảnh báo là một phần không thể thiếu trên những chiếc xe ô tô. Nhờ những ký hiệu mà tài xế có thể nắm bắt được tình trạng chiếc xe của mình. Tuy vậy, chắc hẳn vẫn có rất nhiều người sử dụng xe ô tô không biết hết ý nghĩa của những ký hiệu này.

 

 

Trước khi đi vào giải mã, VW Sài Gòn sẽ giúp các bạn tìm hiểu tại sao lại có sự xuất hiện của những ký hiệu cảnh báo. Như đã đề cập ở trên, đối với những phương tiện di chuyển, đặc biệt là xe ô tô, ký hiệu cảnh báo là một phần rất quan trọng. Chúng được thể hiện dưới dạng những biểu tượng đơn giản, ngắn gọn nhưng vẫn truyền tải thông tin về chiếc xe cho người lái một cách dễ hiểu. Những ký hiệu này được bố trí trên xe sao cho ít tốn diện tích nhất.

 

 

Đặc biệt, những ký hiệu này được thống nhất thiết kế theo một chuẩn chung trên toàn thế giới. Vì thế nên ký hiệu cảnh báo trên mọi loại xe thuộc mọi thương hiệu đều giống nhau. Sự khác biệt chỉ nằm ở công nghệ được trang bị trên từng xe. Do đó mà số lượng ký hiệu trên những dòng xe có thể khác nhau. 

 

Ở phần đầu tiên này, VW Sài Gòn sẽ đi vào giải mã nhóm ký hiệu đầu tiên. Đó là Ký hiệu cảnh báo màu đỏ – Ký hiệu cảnh báo nguy hiểm.

 

 

Đối với nhiều loại ký hiệu trên thế giới, màu đỏ thường là màu thể hiện mức độ nguy hiểm. Loạt ký hiệu ở hình trên cho ta thấy những thông báo nguy hiểm. Cụ thể:

 

1. Đèn cảnh báo phanh tay: Cảnh báo xe vẫn đang trong chế độ kích hoạt phanh tay.

 

2. Đèn cảnh báo nhiệt độ: Cảnh báo nhiệt độ động cơ đang cao hơn mức tiêu chuẩn. Có nhiều nguyên nhân khiến ký hiệu này hoạt động. Đó có thể là do hết nước làm mát, hệ thống làm mát gặp trục trặc. Hoặc có thể do hệ thống thông gió hay bộ ổn nhiệt hoạt động không ngừng nghỉ, gây hao tốn xăng.

 

3. Đèn báo áp suất dầu ở mức thấp: Cảnh báo cho người sử dụng về tình trạng bôi trơn. Khi thấy cảnh báo này, động cơ cần được xử lý ngay. Lý do là vì để lâu sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành, động cơ.

 

4. Đèn cảnh báo trợ lực lái điện: cảnh báo các cảm biến trợ lực có thể bị lỗi hoặc hỏng. Hoặc hệ thống trợ lực lái điện EPS gặp trục trặc và cần được kiểm tra gấp.

 

5. Đèn cảnh báo túi khí: Cảnh báo hệ thống túi khí đang xảy ra lỗi. Lỗi này có thể khiến cho túi khí không hoạt động khi có va chạm xảy ra.

 

6. Đèn cảnh báo lỗi ắc-quy, máy giao điện: Cảnh báo xe đang gặp các sự cố ở hệ thống ắc quy, hệ thống máy phát. Lỗi này có thể khiến xe không nổ máy được nên cần mang xe đi sửa chữa ngay lập tức.

 

7. Đèn báo khoá vô-lăng: Cảnh báo hệ thống trợ lực lái của vô-lăng đang gặp trục trặc. Lúc này vô-lăng sẽ bị khoá chặt lại giống như lúc tắt máy xe.

 

8. Đèn báo bật công tắc khoá điện: Cảnh báo bạn đang bật công tắc khóa điện.

 

9. Đèn báo chưa thắt dây an toàn: Cảnh báo bạn cần cài dây an toàn ngay lập tức. Hiện nay, một số hãng xe đã áp dụng chế độ chỉ kích hoạt túi khí khi đã cài dây an toàn. Bạn cần lưu ý điều này để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách trên xe.

 

10. Đèn báo cửa xe mở: Cảnh báo cửa ra vào của xe hiện đang mở hoặc chưa đóng chặt. Bạn cần lưu ý về vấn đề này để có thể vận hành xe hoặc đảm bảo an toàn cho người đi đường.

 

11 & 12. Đèn báo nắp cốp/nắp ca-pô đang mở: Cảnh báo cốp xe/nắp ca-pô của xe hiện đang mở hoặc chưa được đóng chặt. Bạn cần kiểm tra lại trước khi xe lăn bánh

 

Trên đây là ý nghĩa của những ký hiệu cảnh báo nguy hiểm. Các bạn hãy theo dõi trang Tin tức của VW Sài Gòn để tiếp tục tìm hiểu những nhóm ký hiệu khác nhé.

 

(Theo xehay.vn)

 

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.