Tin tức

Ngày 17/07/2018

Điều hoà ô tô và sai lầm “chết người” khi không sử dụng đúng cách.

Nghiên cứu mới của thương hiệu SEAT (Volkswagen) cho thấy nhiều tài xế đang dùng điều hòa ô tô sai cách. Sai lầm này làm giảm đi rất nhiều độ hiệu quả của điều hòa ô tô. Đồng thời tự đặt sức khỏe bản thân vào tình huống nguy hiểm.

 

 

Khi không sử dụng điều hoà ô tô, nhiệt trong nội thất xe dao động từ 35 độ sẽ làm giảm phản xạ của lái xe 20%. So với nhiệt độ mát mẻ, tỷ lệ này giảm rất nhiều. Tài xế sẽ linh hoạt và chủ động xử lý tình huống hơn.

 

Để dễ dàng hình dung, khi nhiệt độ là 35 độ. Phản xạ của tài xế sẽ tương đương nồng độ cồn trong máu đạt 0,05%. Nồng độ này vượt ngưỡng “chấp nhận được”. Ở một số nước sẽ bị quy vào sử dụng rượu bia quá mức khi điều khiển xe.

 

 

Tóm lại, một cách đơn giản, điền khiển xe trong tình trạng nóng nực rất nguy hiểm. Bạn sẽ không còn khả năng xử lý tỉnh táo, nhanh nhạy và chính xác như bình thường. Tệ hơn nữa là việc để tránh cái nóng, bạn lại sử dụng điều hòa ô tô sai cách theo công bố của SEAT.

 

Vậy lái xe thường mắc lỗi nào nhất khi khởi động điều hoà ô tô? Phản xạ được ghi nhận trong cuộc nghiên cứu đó là mở hết công suất của điều hoà ô tô khi bước vào xe. Điều này tưởng chừng vô hại nhưng ngược lại, thói quen cực kỳ “chết người”.

 

 

Nội thất ô tô thường được thiết kế bằng nhựa và gắn kết bằng các loại ron bằng nhựa. Còn khung xe được làm bằng vật liệu thép chịu lực. Khi đậu xe dưới trời nắng, cửa kính đóng kín, toàn bộ cabin của xe như một nồi áp suất thu nhỏ.

 

 

Các chuyên gia của SEAT khuyến cáo sau khi để xe ngoài trời nắng khiến nhiệt độ cabin tăng cao. Bạn nên mở hết cửa xe và hạ cửa sổ xuống một vài phút. Trước khi vào xe trước khi nghĩ tới việc bật điều hòa ô tô.

 

Bằng cách này, nhiệt độ bên trong sẽ giảm xuống một vài độ mà không cần nhờ đến điều hòa ô tô. Vừa tiết kiệm mà vừa hiệu quả hơn là bật điều hòa lên ngay. Đồng thời, mỗi 15.000 – 23.000 km bạn cũng nên mang xe đi kiểm tra và bảo dưỡng, lau chùi điều hòa ô tô lại một lần.

 

 

Bên cạnh đó, nhiệt độ không phải là yếu tố tiên quyết quyết định cảm giác mát tới đâu. Việc chỉnh hướng gió điều hòa đúng đắn tạo thành một luồng gió ổn định sẽ hiệu quả hơn nhiều.

 

Hướng tối ưu để chỉnh hốc gió điều hòa ô tô làm mát cả xe là hướng lên trần xe. Thay vì vào thẳng mặt người ngồi, như vậy luồng khí lưu thông sẽ ổn định và dàn trải đều hơn.

 

💈Mọi thông tin chi tiết về Volkswagen xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.