Tin tức

Ngày 05/11/2018

[Bí kíp sinh tồn] Phải làm gì khi xe gặp sự cố rơi xuống nước?

Một cách đầy bất ngờ, chiếc ô tô bạn đang ngồi bỗng mất lái và phi thẳng xuống sông. Nếu không may rơi vào trường hợp ô tô rơi xuống nước, bạn sẽ phải làm gì?.

 

 

Trong tình huống này, bạn sẽ phải làm gì?. Sử dụng điện thoại gọi cho người thân tìm sự giúp đỡ. Hay tìm mọi cách để thoát ra thật nhanh?.

 

Câu trả lời không phải cả hai gợi ý trên, dù vế 2 có phần chính xác. Nếu bạn nhấc điện thoại lên và gọi về cho bố mẹ, gia đình, cảnh sát… bạn chết chắc”. Trích lời Robert May – một sĩ quan tại sở cảnh sát Bang Indiana. 

 

 

 

Còn vế thứ 2, đúng là bạn cần thoát ra thật nhanh. Nhưng không đến mức phải quá gấp gáp dẫn đến mất bình tĩnh. Trong khi đó lại là điều quan trọng nhất. Đây sẽ là điều tiên quyết, giúp bạn xử lý tình huống một cách thông minh nhất.

 

Trên thực tế, một chiếc minivan có thể nổi được khoảng 10 phút trước khi chìm hẳn. Tuy nhiên, để khả năng sống sót là cao nhất thì bạn chỉ có khoảng 1 phút thôi. Tất cả những xử lý của bạn chỉ vỏn vẹn trong 60s ngắn ngủi đó.

 

 

Như ĐH Manitoba (Hoa Kỳ) từng làm một thử nghiệm. Trong đó 3 người trên ô tô có thể thoát an toàn, mang theo được cả một đứa trẻ (thí nghiệm dùng hình nộm) chỉ trong vòng 53s.

 

Bộ ba yếu tố quyết định: Tháo dây an toàn, hạ thấp cửa sổ, và thoát ra.

Việc đầu tiên khi rơi xuống nước là bạn phải thật bình tĩnh. Sau đó, hãy nhớ đến bộ 3 yếu quyết thoát thân: tháo dây an toàn, hạ cửa kính ô tô, và sau đó trèo ra.

 

 

Lý tưởng nhất là mở được cửa trượt phía trên (sundoor và moondoor). Nhưng nếu xe không có thì hãy mở cửa sổ. Tháo dây an toàn, mở kính cửa sổ và thoát ra ngoài.

 

 

Nếu trên xe có trẻ em, hãy cứu trẻ trước. Mở dây an toàn cho trẻ, đưa chúng ta ngoài cửa sổ. Theo thứ tự đứa lớn nhất trước để làm tăng khả năng sinh tồn.

 

Hãy tháo chốt cửa xe, tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC MỞ CỬA xe.

 

 

Sự chênh lệch về áp suất sẽ khiến việc mở cửa xe là rất khó. Gây tốn nhiều thời gian và dễ mất sức cho nạn nhân bên trong xe. Hơn nữa, cửa xe mở ra sẽ làm nước tràn vào nhanh hơn, và sẽ chìm nhanh hơn.

 

Trong trường hợp không thể mở cửa sổ?.

Hãy tìm cách đập vỡ cửa kính xe bị rơi xuống nước. Bạn có thể dồn lực vào cùi chỏ, sử dụng giày cao gót, hoặc lý tưởng nhất là một vật nhọn như tua-vít, hoặc các công cụ chuyên để phá kính ô tô. Hãy nhắm thật mạnh vào một điểm ở giữa kính, và bạn có thể thành công.

 

 

Tuy nhiên, nhớ là chỉ nên cố đập cửa sổ bên thôi. Đừng cố thử với kính trước, chúng được thiết kế cực kỳ chắc chắn và không dễ vỡ một chút nào. Chỉ tốn thời gian thôi và khiến nạn nhân mau chóng kiệt sức.

 

Vậy còn không thể phá cửa để thoát ra?.

Thì bạn vẫn phải bình tĩnh. Hãy chờ đợi nước ngập toàn bộ xe, vì lúc này áp suất bên trong và ngoài xe đã ngang bằng nhau, cho phép bạn mở cửa dễ dàng hơn rất nhiều.

 

 

Trong thời gian này, hãy cởi bỏ giày, quần jeans, áo lông… Chúng sẽ trở thành gánh nặng khi ngấm nước, và bạn có thể trả giá đắt nếu không vứt bỏ chúng đi.

 

 

Đợi nước chạm đến cằm, hãy hít một hơi thật sâu và thực sự tập trung. Khi thoát ra, hãy lập tức bơi lên mặt nước. Nếu không biết phương hướng, bạn có thể nhả ra một ít bóng khí. Bong bóng sẽ nổi lên trên, và đó là hướng phải đi.

 

 

Trên là những chia sẻ của Volkswagen Saigon khi có sự cố xe rơi xuống nước. Hy vọng, trong những trường hợp khẩn cấp như vậy, nạn nhân sẽ sử dụng những kiến thức này và bình tĩnh xử lý sự việc. Như vậy, khả năng thoát ra sẽ cao hơn.

 

Bài viết có tham khảo những thông tin từ Kenh14.vn