Tin tức

Ngày 02/11/2018

8 nguyên tắc lái xe an toàn mà tài xế nên lưu ý khi điều khiển ô tô.

Lái xe là một nghệ thuật, người lái xe an toàn là một nghệ sĩ. Đó là một câu nói vui về tầm quan trọng của việc lái xe an toàn. Ngày nay, ô tô đã trở thành phương tiện lưu thông có mức độ phổ thông cao nhất.

 

 

Vậy làm thế nào để lái xe an toàn, đảm bảo sự an toàn cho chính mình và mọi người? Hãy cùng Volkswagen Saigon tìm hiểu 8 nguyên tắc cơ bản để tuân thủ lái xe an toàn nhé.

 

 

Lái xe ô tô là công việc đòi hỏi độ tập trung cao và sức khỏe tốt. Nhất là đối với những tài xế chạy đường dài. Công việc lái xe đòi hỏi phải có các kỹ năng chuyên môn, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc của bạn.

 

1. Làm chủ tốc độ khi lái xe.

Không phải tự nhiên mà luật giao thông đường bộ đặt ra tốc độ quy định ở mỗi đoạn đường khác nhau. Để đảm bảo trật tự và an toàn cho các phương tiện giao thông. Chính lúc lái xe với tốc độ cao là lúc dễ xảy ra tai nạn nhất. Bạn chủ quan và sẽ không xử lý kịp tình huống bất ngờ. 

 

 

Vì vậy hãy đảm bảo tốc độ vừa phải khi tham gia giao thông. Vừa tuân thủ luật giao thông mà còn bảo vệ mình và mọi người tham gia giao thông.

 

2. Để ý những xe ngược chiều và vượt xe.

Khi đang lái xe trên đường và vượt xe. Nếu gặp ô tô ngược chiều bạn thường cảm thấy dường như đường không đủ rộng để tránh những xe ngược chiều đó và có thể hoảng loạn. Hãy bình tĩnh xử lý tình huống này và nên nhớ không được đánh lái gấp khi gặp tình huống này.

 

 

Tốt nhất bạn nên lái xe đúng phần đường của mình và không vượt ẩu. Trường hợp vượt xe phải quan sát khoảng cách phía trước xem có đủ thoáng để vượt không, sau đó mới xi-nhan và xin vượt xe.

 

3. Lái xe trong thời tiết xấu.

Hãy nhớ rằng thời tiết cũng ảnh hưởng đến chất lượng đường phố và nó cũng ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn. Khi thời tiết khô ráo chất lượng đường sẽ tốt hơn và xe có độ bám đường tốt nên di chuyển linh hoạt và dễ điều khiển hơn.

 

 

Còn khi trời mưa đường sẽ trơn trượt và điều khiển xe khó khăn hơn bị hạn chế tầm nhìn. Nhất là khi phanh trên đường ướt khoảng dừng của xe sẽ tăng lên đáng kể so với đường khô ráo.

 

 

Khi chạy khoảng 60km/h và thắng gấp. Khoảng trượt ở đường khô ráo khoảng 40 – 45cm, còn đường ướt khoảng trượt này lên đến 90 – 140m.

 

4. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là rất quan trọng. Đó là khoảng cách không gian và thời gian hợp lý để ta kịp xử lý tình huống xảy ra khi đang tham gia giao thông. Nhằm đảm bảo an toàn giao thông tránh xảy ra va chạm không mong muốn.

 

 

Nên giữ khoảng cách 2 đến 4 giây với xe phía trước. Nếu lái xe với tốc độ 50km/h với khoảng thời gian này xe sẽ giữ khoảng cách từ 14 đến 28m. Đủ thời gian và không gian để xử lý tình huống phía trước nếu gặp phải tình huống khẩn cấp.

 

5. Chú ý quan sát khi lái xe vào buổi tối.

Khi trời tối, tầm nhìn sẽ bị hạn chế hơn và cảnh vật sẽ không rõ ràng. Người lái sẽ cảm thấy xe chạy chậm hơn mặc dù chạy cùng tốc độ so với ban ngày. Người lái xe thường có xu hướng tăng tốc và trường hợp này sẽ gây nguy hiểm.

 

 

Xe chạy nhanh trong khi tầm quan sát hạn chế. Nếu có tình huống bất ngờ xảy ra sẽ không kịp thời phản ứng và có thể gây tai nạn. Vì vậy khi di chuyển trong đêm, bạn nên chú ý tới tốc độ và chân ga của xe.

 

6. Có thời gian nghỉ ngơi hợp lý khi lái xe đường dài.

Công việc cầm lái khi đi đường dài thật mệt mỏi. Phải giữ tư thế lái xe trong vòng vài giờ đồng hồ làm cơ thể trở nên mệt mỏi và có thể gây buồn ngủ. Trong nhiều trường hợp có thể tạo ảo giác gặp chướng ngại vật trước mắt.

 

 

Đã có nhiều trường hợp tai nạn khi lái xe mà mệt mỏi và buồn ngủ. Vì vậy khi lái xe đường dài, nếu cảm thấy mệt mỏi bạn nên tìm trạm dừng xe, nghỉ ngơi hay ngủ một giấc dù là ngắn ngủi. Uống một tách cà phê hay lon tăng lực để cho tỉnh táo hơn.

 

7. Chú ý những nguy hiểm bất ngờ.

Khi lái xe bạn nên có cái nhìn bao quát khoảng không gian phía trước và xung quanh. Nên có khoảng cách quan sát khoảng 15 giây để có đủ thời gian và không gian xử lý khi có sự cố bất ngờ xảy ra.

 

 

Ở những nơi đông dân cư, gần trường học thường đặt các biển báo. Hãy chú ý các biển báo khi tham gia giao thông để chuẩn bị tốt hơn khi vào những đoạn đường này.

 

8. Luôn xi nhan khi chuyển làn đường.

Khi đang di chuyển trên đường. Muốn rẽ phải rẽ trái hay chuyển làn, bạn nên xi nhan trước khoảng 30m để mọi người xung quanh nhìn thấy tín hiệu và nhường đường. 

 

 

Nên sử dụng xi nhan ở mọi tình huống ngay cả khi đoạn đường chỉ được rẽ phải để tránh những án phạt của công an, bảo vệ mình và tránh gây nguy hiểm cho người phía sau.

 

Lái xe quả là một nghệ thuật và cần nhiều kỹ năng quan trọng. Hãy nhớ những quy tắc lái xe an toàn, hy vọng nó sẽ giúp bạn lái xe an toàn và tốt hơn trên mọi nẻo đường.

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử các dòng xe Volkswagen xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.