Tin tức

Ngày 02/07/2018

8 Nguyên tắc giúp người mới lái xe trở nên chuyên nghiệp.

Bất kỳ người lái xe nào cũng cảm thấy “bỡ ngỡ” khi lần đầu cầm lái. VW Saigon xin chia sẽ 8 nguyên tắc sau để bạn “chắc tay lái” hơn.

 

 

Nguyên tắc đầu tiên : Không chạy xe dung tích quá lớn ở lần đầu tiên chạy.

Khi mới lái xe, bạn cần tránh sử dụng những chiếc xe động cơ dung tích lớn, công suất cao. Hay những chiếc xe sang trọng, đắt tiền. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh.

 

Vì còn “non tay lái” nên những tình huống đạp ga sẽ rất nguy hiểm. Bạn chỉ nên chạy thử và bắt đầu lái những chiếc xe có dung tích động cơ nhỏ. Khuyến cáo động cơ xe chỉ nên từ 1.0l -1.4l để dễ dàng kiểm soát hơn.

 

Nguyên tắc thứ hai: Làm quen một vòng bên trong xe.

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy. Nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

 

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

 

Nguyên tắc thứ ba: Quan sát biển báo giao thông trên đường.

Hãy tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường, nếu như không muốn liên tục nộp phạt cho cảnh sát giao thông. Biển báo hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …

 

Tất cả đều biển báo đều cần quan sát để không phạm luật giao thông. Đừng bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển.

 

Nguyên tác thứ tư: Thường xuyên kiểm tra gương chiếu hậu.

Hãy tự tập thói quen điều chỉnh gương chiếu hậu cả trong lẫn bên ngoài khi bạn lái xe. Thói quen này rất tốt, vì gương chiếu hậu cho ta biết những hoạt động ở phía sau xe. Tránh những tình huống đột ngột xảy ra trên đường.

 

 

Đặc biệt, khi lùi xe, bạn không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành kỹ năng nhìn gương và lùi. Kỹ năng này hoàn toàn có thể luyện tập và thành thục.

 

Nguyên tác thứ năm: Chú ý giữ khoảng cách an toàn.

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc. Bạn phải tập cảm nhận khoảng cách, kết hợp với chân phanh. Tránh đạp phanh quá nhanh và gắt, rất dễ bị va chạm do xe sau di chuyển tới.

 

Cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

 

Nguyên tắc thứ sáu: Luôn nhường đường cho xe có tín hiệu.

Khi quan sát kính chiếu hậu, nếu có một xe có tín hiệu vượt, bạn nên nhường đường. Điều này sẽ tạo ra một thói quen khi lái xe, đó gọi là văn hoá giao thông. 

 

Bạn nên điều khiển xe đúng làn đường, chú ý những tín hiệu của những xe đang cùng lưu thông. Bạn nên điều khiển xe với sự tập trung, và nhận biết những tình huống vượt sớm để xử lý.

 

Nguyên tắc thứ bảy: Vào vòng xuyến đông người.

Việc đầu tiên là bạn nên bình tĩnh và chạy đúng làn đường. Sau đó, nên nhớ luôn bật xi-nhan trái để xin đường vào vòng xuyến. Bạn nên lái xe ở dải tốc độ chậm và để chân hờ trên phanh, phòng trường hợp cần thiết.

 

Bạn không nên ôm quá sát vào vòng xuyến, tránh trường hợp xe gắn máy vượt trái. Quan sát hai bên bằng kính chiếu hậu. Bạn chỉ tăng ga vượt qua vòng xuyến khi cảm nhận sự an toàn từ hai phía.

 

Nguyên tắc cuối cùng: Tập trung khi quay đầu xe.

Quay đầu xe là một thử thách thật sự cho người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

 

Đầu tiên, bật xi-nhan phải để bạn tấp vào lề. Nên chạy chậm để chạy sát lề, lấy góc rộng để chuẩn bị quay đầu. Sau đó, bạn đổi xi-nhan trái, chú ý quan sát gương chiếu hậu. Đánh hết lái và chạy chậm thật chậm để quay đầu xe.

 

 

 

Trên là 8 điều giúp bạn lái xe thật “pro” cùng Volkswagen Saigon. Chúc bạn có những chuyến đi thoải mái và an toàn.

 

💈Mọi thông tin chi tiết về Volkswagen và đặt lịch hẹn lái thử xe xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.