Tin tức

Ngày 07/08/2018

10 điều độc đáo và thú vị về chiếc sedan Volkswagen Jetta (Phần 1).

Volkswagen Jetta được biết đến là một chiếc sedan đậm chất Châu Âu. Ít ai biết được rằng dòng sedan này đã trải qua hơn 45 năm phát triển bởi tập đoàn VW. Hãy cùng VW Saigon điểm qua 10 điều thú vị về chiếc sedan hạng C này nhé.

 

 

1/ Cái tên mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

“Jetta” mang ý nghĩa là “luồng phản lực” trong tiếng Đức. Không chỉ là tên gọi, “Jetta” còn chứng minh được sức hút “phản lực” của mình với hơn 20 triệu xe bán ra hằng năm trên toàn cầu.

 

 

Ngoài ra, trong dòng lịch sử phát triển của mình. Volkswagen Jetta còn có thêm 10 cái tên khác tại mỗi thị trường. Đó là những cái tên như: Atlantic, Fox, Bora, Vento, Sagitar, Clasico và Voyage. Vento trong tiếng Ý có nghĩa rõ ràng nhất là “Gió”.

 

2/ Căn nguyên của sự ra đời Volkswagen Jetta.

Đâu là sự khởi đầu cho sự ra đời của chiếc sedan hạng C Jetta? Vào đầu những năm 70’s của thập niên trước, phân khúc xe sedan tại Mỹ tăng một cách đột biến. VW nhận ra một chiếc hatchback Golf không đáp ứng những kỳ vọng của khách hàng.

 

 

Tập đoàn xe hơi Đức đã có một quyết định độc đáo và có phần táo bạo. Họ đã sử dụng phần gầm sẵn có của mẫu xe Golf, kết hợp phần khung, lắp ráp lại như một chiếc coupe và thêm vào 4 cửa cho Jetta.

Đó là lý do của sự ra đời của mẫu MK1 Jetta 1981. Mẫu nguyên bản được thiết kế bởi nhà thiết kế tài ba Giorgetto Giugiaro.

 

3/ Sử dụng động cơ mang tên GLI từ sớm.

Thế hệ đầu tiên MK1 Jetta vẫn sử dụng động cơ truyền thống cho đến năm 1984. Động cơ GTI 4 xi-lanh chạy xăng hoặc diesel này vẫn được sủ dụng cho MK1. Đến cuối thời kỳ của MK1, VW đã thay thế bằng động cơ GLI.

 

 

Động cơ mang tên GLI đã vay mượn công nghệ từ động cơ của Golf. Động cơ GLI đã “đánh cấp” 90 mã lực từ động cơ GTI. Động cơ GLI sử dụng loại động cơ 4 xi-lanh với dung tích 1.8l, kết hợp với hộp số sàn 5 cấp, kết hợp với hệ thống treo mới.

 

4/ MK2 – Thế hệ đánh dấu dự thành công của Jetta.

Sản lượng của MK1 Jetta bán tại thị trưởng Mỹ tăng trưởng rất nhanh. Điều này đã tạo ra tiền đề cho Volkswagen MK2 được phát triển vào năm 1985. Mẫu MK2 Jetta vẫn gặp hái được những thành công trên cả Châu Âu trước khi “nghỉ hưu” năm 1992.

 

 

MK2 Jetta là câu trả lời xứng đáng cho những nổ lực của tập đoàn xe Đức. MK2 Jetta không chỉ nhanh mà còn rất kinh tế, tuổi thọ động cơ cũng tăng đáng kể. Tính đến năm 1992 đã có hơn 1,7 triệu chiếc MK2 Jetta đã được xuất xưởng.

 

5/ Thế hệ MK3 Jetta đã “cứu” thương hiệu VW tại Mỹ.

MK2 mặc dù đã góp phần không nhỏ vào những thành công của tập đoàn VW. Những tới giai đoạn đầu những năm 90 của thế kỷ XX, sản lượng MK2 Jetta đã nhanh chóng sụt giảm, kéo theo cả VW Golf.

 

 

Mặc dù thiết kế mới của MK3 Jetta có phần bo tròn và không bắt mắt nhữ MK2 Jetta. Nhưng đây chính là phiên bản đã “vụt” dật tập đoàn xe Đức tại Mỹ. Động cơ 1.9l của MK3 Jetta chứng tỏ sự vượt trội, hiệu suất ngang bằng với động cơ hiện đại.

 

Còn tiếp…

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử VW xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.