Tin tức

Ngày 09/12/2019

07 QUY TẮC ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI LỊCH SỰ KHI NGỒI TRÊN XE

Các nước phương Tây có những quy tắc khi ngồi trên xe ô tô. Điều này tuy khá rườm rà nhất là đối với những nước mà xe ô tô không phải là phương tiện di chuyển chính như Việt Nam. Nhưng cũng không thừa khi biết và thực hiện những quy tắc này. Vì chúng không những thể hiện phép lịch sự mà còn đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

 

1. Khi ngồi trên xe của bạn mình, không nên ngồi ghế sau

 

Theo văn hóa phương Tây, vị trí ngồi trên xe ô tô thể hiện cấp bậc về chức vụ hay tuổi tác của mỗi người. Vì vậy, vị trí cạnh tài xế bao giờ cũng ưu tiên dành cho người ngang hàng với họ hoặc là người quan trọng nhất trong chuyến đi. Bạn tuyệt đối không nên ngồi ghế sau. Bởi vì có thể chủ xe sẽ cảm thấy bạn xem họ như tài xế riêng của mình. 

 

 

Ghế sau bên phải và trái lần lượt là những vị trí quan trọng tiếp theo trên xe. Song, vị trí ngồi cũng được thay đổi cho thuận tiện và thoải mái nhất trong một số trường hợp. Điển hình như người tàn tật hay người lớn tuổi thì vị trí ghế phụ (ghế ưu tiên) sẽ dành cho họ. Ngoài ra, chủ xe cũng có thể sắp xếp hay mời khách ngồi vị trí tiện cho cuộc trò chuyện của cả hai trên hành trình.

 

2. Ghế phụ có thể dành cho đàn ông

 

 

Trong một số trường hợp, người đàn ông có thể ngồi cùng với tài xế ở ghế phụ. Cùng với đó là để vợ mình có thể ngồi phía sau cùng với khách, nhằm tạo sự thoải mái cho người đi cùng.

 

3. Ngồi ở ghế sau khi có tài xế riêng hoặc đi taxi

 

 

Đối với taxi hay xe có tài xế riêng, vị trí ngồi trên xe ô tô cũng sẽ thay đổi. Theo đó, vị trí cao nhất và quan trọng nhất sẽ là ghế sau bên tay phải rồi đến bên trái. Có thể dễ dàng thấy vị trí ngồi phía sau trên những chiếc xe hạng sang luôn được thiết kế rộng rãi và thoải mái hơn. Do đó, đây là chỗ ngồi phù hợp nhất dành cho khách hay chủ xe có tài xế riêng. Ghế phụ cạnh lái xe sẽ dành cho vị trí thấp nhất và ít quan trọng nhất, chẳng hạn như trợ lý. Quy tắc này thường thấy đối với những ông chủ có tài xế riêng.

 

4. Ghế sau thường dành cho phụ nữ mang thai

 

Những phụ nữ mang bầu nên ngồi hàng ghế sau. Đây là vị trí thoải mái nhất và an toàn cho chuyến đi. Lý do là vì phụ nữ có bầu có cơ thể cồng kềnh và rất cần sự thoải mái khi ngồi trên xe. Ngoài ra, những người chân dài cũng có thể chọn hàng ghế sau để không bị gò bó.

 

5. Cặp đôi nên ngồi cùng một hàng ghế

 

 

Những người yêu nhau hay vợ chồng nên ngồi cạnh nhau trong ô tô. Điều này không chỉ thể hiện tình cảm của cả hai mà còn không khiến một người khác trong xe cảm giác như là kỳ đà cản mũi.

 

6. Ngồi theo nhóm 2 nam – 2 nữ

 

 

Trên chuyến đi có hai người đàn ông và hai người phụ nữ, thì hàng ghế phía trước sẽ dành cho hai người đàn ông. Trong khi, hai người phụ nữ sẽ ngồi ở hàng ghế sau. Theo phương Tây, cách sắp xếp này dựa trên câu nói “Phía sau mỗi người đàn ông thành công luôn là một người phụ nữ”.

 

7. Luôn để trẻ em ngồi ở ghế sau

 

 

Không chỉ văn hóa phương Tây, các cơ quan an toàn và nhà khoa học đều chứng minh việc để trẻ ngồi ở hàng ghế sau sẽ bảo đảm an toàn cho chúng. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên chuẩn bị thêm một ghế chuyên dụng cho trẻ còn nhỏ (dưới 2 tuổi) khi ngồi trên xe ô tô. Đây là một quy tắc cực kỳ quan trọng đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Đặc biệt, tại Việt Nam, vẫn còn rất nhiều phụ huynh để con mình ngồi ghế trước và không thắt dây an toàn. Điều này dễ dẫn đến thương tích cho trẻ nhỏ nếu có tai nạn xảy ra. Vì thế phải luôn để trẻ em ngồi ghế sau khi di chuyển bằng xe ô tô.

 

Theo tinxe.vn

 

 

 

💈Mọi thông tin chi tiết và đặt lịch lái thử Volkswagen, xin vui lòng liên hệ:

🏛Volkswagen Saigon.

🌐Địa chỉ: 6 Trường Chinh, Phường 15, Quận Tân Bình, TP HCM.

                  120 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP HCM.

Hotline: 0931 866 779.